Sonntag, 21. Dezember 2008

Thơ và đồ ăn

Sưu tầm


Các món ăn dân dã trong thơ Hồ Xuân Hương :

Con cua

Em có mai xanh, có yếm vàng,
Ba quân khiêng kiệu, kiệu nghêng ngang.
Xin theo ông Khổng về Ðông Lỗ,
Học thói Bàn Canh nấu chín Thang.




Cua rang me

(theo Vietshar)

Vật Liệu


- 12 con cua loại vừa.
- 100g me chín.
- 2 muỗng súp bột năng.
- 50g hột điều đỏ.


Cách Thức


Chuẩn bị:
- Cua: làm sạch, chặt đôi, để ráo, đập dập càng lớn, chặt đầu các que nhỏ. Ướp cua: tiêu + muối + bột ngọt + dầu mè + tỏi bằm. Để cua thấm 1 giờ. Chiên vàng (dầu nhiều, chiên nhanh).
- Me: cho nước nóng vào lược lấy 1/4 chén + ít hột me để vào cho đẹp.
- Cà, ớt: tỉa hoa.
- Tỏi: bằm nhuyễn.
- Hột điều: chảo nóng cho 1/4 chén dầu vào, dầu hơi nóng cho hột điều vào đảo nhanh tay, nhắc xuống, rây bỏ hột.

Thực hiện:
- 2 muỗng súp dầu phi tỏi hơi vàng cho nước me + đường + bột ngọt + màu hột điều + dầu mè + bột năng hòa nước lạnh vào. Nêm chua chua ngọt ngọt. Cho cua vào xốc đều, thật thấm là được.
- Dầu phi tỏi, cho gạch cua + gia vị + rải ngò lên mặt cua.

Trình bày:
Cho cua ra dĩa, rưới gạch cua lên, rải ngò lên mặt cua. Món này ăn với muối tiêu chanh.


************************************************** ****

ốc nhồi

Bác mẹ sinh ra phận ốc nhồi
Đêm ngày lăn lóc đám cỏ hôi,
Quân tử có thương thì bóc yếm
Xin đừng ngó ngoáy lỗ trôn tôi.




Ốc nhồi thịt hấp lá gừng

(theo nexium)

1/. Nguyên liệu :
- Ốc ( chọn ốc đều ) : 100 con
- Giò sống : 0,5 kg
- Nấm hương : 50 gr
- Hành khô : 100 gr
- Gừng : 50 gr
- Lá gừng : 200 lá
- Tỏi khô : 50 gr
- Dầu : 0,15 kg
- Gia vị : nước mắm , muối , mì chính , chanh , ớt , gừng
2/. Cách làm :

Sửa soạn :
+ Ốc ngâm cho sạch đất , bỏ vào nồi luộc chín mang ra . Lấy phần đầu ốc , thêm chút giấm + muối rửa sạch , để ráo nước . Dùng khăn thấm cho thật khô sau đó đem ra xắt mỏng , ướp với tiêu , hành tím , bột canh mỗi thứ một ít . để khoảng 1tiếng cho thấm
+ Vỏ ốc đem luộc lại , rửa sạch , vẩy ráo cho khô
+ Nấm hương ngâm nước ấm rửa sạch , vắt khô thái chỉ

Chế biến :

+ Giò sống + ốc + nấm + hành giã + gừng băm + tỏi băm + dầu ăn + nước mắm ==> trộn đều

+ Lấy một vỏ ốc đặt lá gừng vào rồi cho nhân vào sau đó để mày vào , hấp chín khoảng 20 phút . Ốc chín lấy ra gạn lấy nước , rắc lá chanh thái chỉ lên + ớt thái chỉ .

+ Xếp ốc ra dĩa , ốc hấp lá gừng ăn kèm với nước mắm gừng chua ngọt .

------------------------------------------------------

Quả mít

Thân em như quả mít trên cây,
Vỏ nó sù sì, múi nó dày.
Quân tử có yêu thì đóng cọc,
Xin đừng mân mó nhựa ra tay.









Bánh bao mít

(theo Thanh Hương)

Cũng là bánh bao nhưng không phải bánh bao làm bằng bột mì thường bán ở phố chợ mà đây là bánh bao bằng múi mít chỉ có ở những vùng quê thường làm và được xem là món ăn cây nhà lá vườn.

Muốn có món bánh bao mít đặc sản, khi mít vừa chín tới, xẻ trái mít ra bóc từng múi, loại múi lớn lấy bỏ hạt mít lẫn vỏ lụa, còn lại là những múi mít thơm quyến rũ.

Dùng thịt cá thát lát quết nhuyễn với một ít thịt heo, nước mắm ngon, hành củ, tiêu bột, bột ngọt. Khi nhân đã chuẩn bị hoàn tất, vo nhân từng miếng nhỏ cho vào trong các múi mít đã lấy hột. Khi nhân đã đầy ruột mít, ta dùng cây gài kín chỗ nhồi nhân.

Xếp các quả bánh bao bằng múi mít vào xửng để hấp. Chọn phía không nhồi nằm ở lỗ xửng, phía miệng nhồi nhân nằm trên cho nhân bánh khỏi chảy nước và nhân khỏi rơi ra khi hấp. Thời gian hấp chừng 30 - 40 phút. Khi mít và nhân đã chín, bốc mùi thơm lựng ta nhắc xuống và sắp bánh bao ra đĩa.

Bánh bao mít nhân cá thát lát, thịt heo vừa béo, bùi, dai, cay... đủ mùi vị phối hợp lại thêm mùi vị ngọt thơm rất riêng của mít. Ăn một lần rồi không thể nào quên được hương vị độc đáo của món ăn dân dã này.

---------------------------------------------------

Bánh trôi nước


Thân em vừa trắng lại vừa tròn,
Bảy nổi ba chìm với nước non.
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son









(theo anima)

Nguyên liệu:

- 250g bột nếp

- 150g đậu xanh cà

- 1/2kg đường thẻ

- 20g mè trắng,

- 1 chén nước cốt dừa

- 1 củ gừng tươi, muối, lá dứa.


Cách làm:

1. Đậu ngâm nở, nấu chín xay nhuyễn. Xào nhân đậu xanh cho ráo, nêm chút muối, chia nhân làm 25 viên nhỏ.

2. Mè rang vàng, lá dừa rửa sạch, bó lại. Gừng cạo sạch, xắt lát mỏng.

3. Bột nếp dã nhuyễn, nhồi mịn, chia làm 25 viên, ủ trong 20 phút. Nắn bột mỏng ra, cho nhân vào bao kín.

4. Cho viên bột vào luộc, khi nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước nguội.

5. Cho đường thẻ, lá dứa vào nồi với 1 lít nước, nấu sôi đến khi hơi sánh lại. Cho các viên trôi nước vào nước đường

6. Múc chè ra chén, chan nước dừa lên, rắc gừng và mè rang vào.

Keine Kommentare: